Tin Tức - Sự Kiện

Tổng hợp các tin tức, sự kiện mới nhất, các thông tin chuyên ngành xây dựng ...

XU HƯỚNG SỬ DỤNG KẾT CẤU THÉP TRONG XÂY DỰNG

Thứ ba - 17/07/2018 00:36
Kết cấu thép được cấu tạo và thiết kế bởi thép, là kết cấu chịu lực của các công trình xây dựng. Bởi những đặc tính ưu việt của thép mà loại kết cấu này ngày càng được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong ngành xây dựng, đặc biệt là các công trình có quy mô lớn.
XU HƯỚNG SỬ DỤNG KẾT CẤU THÉP TRONG XÂY DỰNG

Ưu nhược điểm của kết cấu thép

Ưu điểm của kết cấu thép: Trọng lượng nhẹ; Có khả năng chịu lực lớn và độ tin cậy cao; Tính kín, không thấm nước; Tính cơ động trong vận chuyển, lắp ráp; Tính công nghiệp hóa cao.

Nhược điểm của kết cấu thép: So với một số vật liệu thô khác như sắt, gỗ… thì thép có giá thành khá cao. Bên cạnh đó, các công trình nha thep thường phải bao phủ bởi một lớp chống gỉ thép hoặc sơn bảo vệ. Khả năng chịu lửa của kết cấu thép cũng không cao.

Ứng dụng của kết cấu thép
Thi cong ket cau thep đặc biệt phù hợp với những công trình lớn, đòi hỏi độ bền cao chẳng hạn như:

– Nhà nhịp lớn: là những loại nhà phải có nhịp khá lớn từ 30 mét đến 40 mét do yêu cầu sử dụng như nhà thi đấu thể dục thể thao, nhà biểu diễn, nhà chứa máy bay, nhà triển lãm… Ngoài ra kết cấu thép là duy nhất áp dụng được với những trường hợp nhịp đặc biệt lớn trên 100m.

– Cầu đường bộ, đường sắt: làm bằng thép khi cần thi công nhanh, khi nhịp vừa, nhịp lớn. Cầu treo bằng thép có thể vượt nhịp trên 1000 mét.

– Kết cấu tháp cao: như một số loại kết cấu đặc biệt như kết cấu tháp khoan dầu hoặc các loại cột ăng ten vô tuyến, cột điện.

– Nha tien che, nhà máy, xí nghiệp, nhà xưởng: khung nhà công nghiệp có thể là hỗn hợp cột bê tông cốt thép, dàn, và dầm thép hoặc là toàn bộ bằng thép khi nhà cao, cần trục nặng.

– Kết cấu bản: như các loại bể chứa dầu chứa khí các thiết bị lò cao của nhà máy hóa dầu, nhà máy hóa chất.

– Nhà trên 15 tầng thì dùng bê tông cốt thép không có lợi bằng kết cấu thép. Khung nhà nhiều tầng, đặc biệt là các loại nhà kiểu tháp ở các thành phố lớn.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây